Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Thầy cô nên bắt đầu thương mại hóa giáo dục trực tuyến từ đâu?

14/09/2022 - Thời sự giáo dục

Thương mại hóa giáo dục trực tuyến

Là một trong những bộ phận không thể thiếu của ngành giáo dục, vai trò của các thầy cô trong thời kỳ cách mạng số giáo dục là hết sức quan trọng và đóng góp một phần không nhỏ đến kết quả thành công. Và câu chuyện các thầy cô bắt đầu thương mại hóa giáo dục không còn là chủ đề nhạy cảm mà đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Vậy giữa hằng hà những sự thay đổi mới mẻ và nguồn nhân lực trong ngành giáo dục dồi dào, sức cạnh tranh thị trường gay gắt thì các thầy cô nên bắt đầu thương mại hóa giáo dục từ đâu? Câu trả lời sẽ được Eduubi chia sẻ ngay sau đây:

1. Lý do các thầy cô nên bắt đầu thương mại hóa giáo dục

Thương mại hóa trong giáo dục không còn là chủ đề quá đỗi xa lạ mà đang là băn khoăn của nhiều giáo viên. Liệu rằng có nên thực hiện tự chủ thương mại hóa hay nói cách khác là “kinh doanh trong giáo dục” hay không?

Thương mại hóa giáo dục trong phương thức giảng dạy truyền thống đã khó 1 thì thương mại hóa giáo dục trong chuyển đổi số trực tuyến còn khó 10. Đây có thể nói là bài toán nan giải bởi trực tiếp liên quan đến vấn đề kinh tế tài chính sát sườn của mọi bên liên quan.

Trước hết, Eduubi sẽ đi vào những lơi ích mà thương mại hóa giáo dục trực tuyến mang đến cho cá nhân mỗi người.

Nếu như thông thường theo một số nền tảng giáo dục trung gian hay các trung tâm giáo dục trực tuyến xây dựng để cung cấp các khóa học bài giảng online cho học sinh, các thầy cô giáo sẽ là người trực tiếp cung cấp dịch vụ, nhận lương dựa trên số lượng người đăng ký khóa học đấy thì với tự chủ thương mại hóa giáo dục, các thầy cô sẽ là người trực tiếp kết nối với các học sinh mà không cần bất kỳ bên trung gian nào.

Lý do các thầy cô nên bắt đầu thương mại hóa giáo dục Lý do các thầy cô nên bắt đầu thương mại hóa giáo dục (Ảnh minh họa)

Theo đó, mức lương nhận được từ các khóa học trực tuyến sẽ là những con số thực, xứng đáng với những gì mà thầy cô bỏ ra. Chưa kể tại một số trung tâm không công khai số liệu thật, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của thầy cô.

Thứ hai là vấn đề bản quyền chất xám. Có một tình trạng không còn là mới mẻ nhưng nó luôn khiến nhiều giáo viên cảm thấy khó chịu đó chính là bản quyền tài liệu. Ban đầu, với mục đích chia sẻ kiến thức để những người khác cùng phát triển như chia sẻ giáo án, bài giảng hay, chia sẻ tài liệu và phương pháp ôn thi,...

Nhưng sau đó thì chính các thầy cô cũng ngỡ ngàng khi một số người tự đánh bản quyền cho tài liệu được chia sẻ đấy và mang đi rao bán.

Vì thế, để đảm bảo được quyền và lợi ích chất xám của mình các thầy cô nên định hướng thương mại hóa trong giáo dục.

Song, vẫn còn có những rào cản nhất định trong con đường đến với thương mại hóa giáo dục của giáo viên. Tuy vậy thì đây cũng là một hướng đi mới mà các thầy cô nên lựa chọn xem xét cho mình và tương lai phát triển sau này.

2. Cách thức thương mại hóa giáo dục

Có khá nhiều hướng đi trong con đường thương mại hóa giáo dục, tuy nhiên có hai cách thức chính mà các thầy cô có thể lựa chọn và thực hiện dễ dàng.

2.1 Thương mại các khóa học

Cách thức đầu tiên mà Eduubi muốn giới thiệu đến cho các thầy cô đó chính là thương mại các khóa học hay các lớp học online trực tuyến. Chắc các thầy cô cũng không còn xa lạ gì với hình thức này nữa.

Nhiều người không chỉ là học sinh các cấp mà kể cả những người đi làm, họ không có thời gian đến lớp, nhưng vẫn muốn linh hoạt thời gian học tập, nâng cao kiến thức không chỉ là kiến thức chuyên môn mà kể cả đào tạo kỹ năng mềm, thì với việc cung cấp các lớp học online, các thầy cô có thể truyền thụ kiến thức tốt hơn cho học viên vừa tạo ra một nguồn thu nhập bền vững.

Tuy nhiên thì khi muốn mở rộng lớp học các thầy cô cũng cần xem xét để sử dụng một nền tảng mạng xã hội quản lý giáo dục và lớp học tốt hơn, khoa học hơn.

Cách thức thương mại hóa giáo dục trực tuyến Cách thức thương mại hóa giáo dục trực tuyến (Ảnh minh họa)

2.2 Thương mại hóa tài liệu

Cách thức thứ hai đó là thương mại hóa tài liệu. Các thầy cô sẽ sáng tạo, cung cấp tài liệu bài giảng của mình để trao đổi có lời với những người có nhu cầu. Việc này vừa giúp các thầy cô tạo ra bản quyền, tránh tình trạng ăn cắp tài liệu mà còn đem đến một nguồn thu nhập được tạo ra từ chính sức lao động của mình.

Một điểm mà thầy cô cần lưu ý đó chính là cần lựa chọn một nền tảng giáo dục đảm bảo được quyền tác giả của mình vừa giúp tài liệu được rao bán hợp pháp và đến tay người có nhu cầu.

3. Lựa chọn Eduubi - Thương mại hóa giáo dục trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Nếu như buôn bán tài liệu trên các trang mạng xã hội thường bị spam, bị khóa bài vì những lý do bản quyền hay một số nguyên nhân nào khác thì các thầy cô nên sử dụng một nền tảng website chuyên nghiệp giúp thương mại hóa giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Eduubi - Thương mại hóa giáo dục trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết Eduubi - Thương mại hóa giáo dục trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết (Ảnh minh họa)

Và Eduubi chính là một giải pháp để hoàn thiện sự thiếu sót trên. Eduubi cho phép người dùng tạo và mở lớp học cũng như cung cấp các tài liệu liên quan trên website, nâng cao hơn là giáo viên có thể tạo đề thi trắc nghiệm online và tự luận hoàn toàn miễn phí ngay trên trang web.

Eduubi - Nền tảng thương mại hóa giáo dục trực tuyến Eduubi - Nền tảng thương mại hóa giáo dục trực tuyến (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Eduubi cũng tạo ra một thị trường chuyên biệt cho các thầy cô có nhu cầu thương mại hóa tài liệu bài giảng của mình và cho các thầy cô có nhu cầu tìm kiếm tài liệu nâng cao trình độ nghiệp vụ hoặc là với những bạn học sinh, sinh viên đang tìm kiếm tài liệu học chất lượng. Điều quan trọng là mức phí giao dịch chỉ chiếm 20%. Đây là con số phù hợp và đảm bảo được lợi ích của người sáng tạo tài liệu và bên trung gian.

Lời kết

Có thể thấy, những lợi thế mà thương mại hóa giáo dục đem lại là rất lớn. Hy vọng với bài viết chia sẻ thông tin về chủ đề thương mại hóa giáo dục trực tuyến của Eduubi sẽ giúp các thầy cô có cái nhìn tổng quan hơn về những chuyển đổi mới này.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương