Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Cơ hội nào cho sàn thương mại điện tử giáo dục hiện nay?

28/08/2022 - Thời sự giáo dục

Sàn thương mại điện tử giáo dục

Giống như sàn thương mại điện tử khác, sàn thương mại điện tử giáo dục sẽ cung cấp cho người dùng cơ hội để cải thiện thu nhập và thúc đẩy khả năng sáng tạo tri thức. Bên cạnh đó cung cấp đến những người học, người tham khảo nguồn tài liệu chất lượng.

1. Xu hướng buôn bán tài liệu giáo dục

Chắc không còn ai quá đỗi xa lạ khi nghe cụm từ sàn thương mại điện tử, nhưng hầu hết mọi người thường nghĩ tới các trang như shopee, lazada, tiki, sendo,... đầu tiên. Và cũng chắc ít người nghe đến câu chuyện sàn thương mại giáo dục điện tử. Vậy sàn thương mại giáo dục điện tử là gì? Có vai trò gì trong thời kỳ số hóa giáo dục như hiện nay?

Hiện nay nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục ngày càng mở rộng, xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục đã và đang đặt ra thách thức cũng như cơ hội lớn đối với các thầy cô trong việc đẩy mạnh chuyên môn của mình hơn nữa.

Xu hướng buôn bán tài liệu giáo dục Xu hướng buôn bán tài liệu giáo dục (Ảnh minh họa)

Trong bối cảnh đó, xuất hiện một xu hướng mới đó là chia sẻ tài liệu giáo dục có phí trên các hội nhóm, để giúp các thầy cô cùng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của mình cũng như đem lại nguồn thu nhập thêm cho các thầy cô dựa trên sức sáng tạo của mỗi người.

Thực tế, cũng có rất nhiều thầy cô chia sẻ tài liệu giáo dục miễn phí cho mọi người, tuy nhiên vì là tài liệu miễn phí nên bị rất nhiều người chủ ý lấy về làm của riêng, sau đấy mang bán hoặc mạo danh tác giả để chuộc lợi. Vấn đề này tạo nên bức xúc cho những thầy cô đã tốn công sức tạo ra sản phẩm.

Có rất nhiều thầy cô chia sẻ tài liệu giáo dục miễn phí cho mọi người Có rất nhiều thầy cô chia sẻ tài liệu giáo dục miễn phí cho mọi người (Ảnh minh họa)

Mặt khác, việc thu phí tài liệu cũng để tạo động lực nhiều hơn cho những người hàng ngày cố gắng tạo ra tri thức sáng tạo hoặc cất công tìm hiểu những chuyển đổi công nghệ trong giáo dục. Hơn thế nữa đây cũng là thay một lời cảm ơn đến các thầy cô chia sẻ tài liệu, giáo trình, bài giảng hay đến với mọi người.

Buôn bán tài liệu giáo dục sẽ là xu hướng thiết yếu sẽ xảy ra để đảm bảo được lợi ích của các bên tham gia, ngoài ra, buôn bán tài liệu giáo dục sẽ thúc đẩy giúp chất lượng tri thức được nâng cao do những yêu cầu về mặt đầu vào sẽ khắt khe hơn.

2. Tầm quan trọng của sàn thương mại điện tử giáo dục

Sàn thương mại điện tử giáo dục là nơi buôn bán tài liệu, bài giảng, slide môn học hay bất kỳ tài liệu nào hỗ trợ trong giáo dục. Sàn thương mại điện tử sẽ là công cụ đắc lực giúp sự chuyển đổi công nghệ 4.0 trong giáo dục diễn ra nhanh hơn, quy củ hơn và chất lượng hơn.

Đầu tiên, sàn thương mại điện tử giáo dục sẽ là nơi trao đổi tài liệu bao gồm miễn phí và có phí tùy theo nhu cầu giao dịch buôn bán của từng cá nhân, giúp thầy cô - những người tạo ra sản phẩm tri thức buôn bán tài liệu dễ dàng hơn.

Có rất nhiều thầy cô chia sẻ tài liệu giáo dục miễn phí cho mọi người Có rất nhiều thầy cô chia sẻ tài liệu giáo dục miễn phí cho mọi người (Ảnh minh họa)

Hai là sàn thương mại điện tử giáo dục sẽ giúp thầy cô tiết kiệm được thời gian, chi phí và nguồn lực để quảng bá, truyền thông hay rao bán tài liệu trên các hội nhóm. Thầy cô chỉ cần update tài liệu mình có, tùy vào nhu cầu người tìm kiếm sẽ được kết nối với tài liệu liên quan.

Hiểu đơn giản là thầy cô không cần phải đi tìm kiếm khách hàng mà khách hàng - những người có nhu cầu sẽ tự động được kết nối với các thầy cô. Cũng giống như việc mua hàng qua shopee, người mua sẽ tìm loại mặt hàng, sau đó, hệ thống sẽ đề xuất những sản phẩm phù hợp.

Thứ ba, sàn thương mại điện tử giáo dục sẽ giúp đảm bảo được quyền và lợi ích của các thầy cô, bao gồm người dùng và người chia sẻ tài liệu.

Sự phát triển của các sàn thương mại giáo dục sẽ mở ra nhiều cơ hội để nâng cao thu nhập cho thầy cô đồng thời nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

3. Cơ hội nào cho sàn thương mại giáo dục điện tử phát triển?

Thực tế, đã có rất nhiều cộng đồng xây dựng các trang web là nơi trao đổi và buôn bán tài liệu, tuy nhiên đa số các website còn chưa chuyên nghiệp về chất lượng tài liệu, nghĩa là tài liệu nào cũng được update mà không trải qua quy trình kiểm duyệt chất lượng bài bản, làm loãng giá trị thực mà nhiều người mang đến.

Hoặc mặt khác, các thầy cô chia sẻ tài liệu sẽ phải chịu phí khá lớn, số tiền nhận về không được nhiều, chưa kể đến những rắc rối và phức tạp trong thủ tục thanh toán không đồng nhất.

Bởi hệ thống thương mại giáo dục của nước ta vẫn chưa được đầu tư chỉn chu và chuyên nghiệp nên đây sẽ là cơ hội và thách thức đến những người muốn làm cầu nối xây dựng giá trị tri thức lâu dài.

Cơ hội nào cho sàn thương mại giáo dục điện tử phát triển? Cơ hội nào cho sàn thương mại giáo dục điện tử phát triển? (Ảnh minh họa)

Và có một điều chắc chắn rằng nhu cầu buôn bán tài liệu sẽ còn mở rộng hơn hiện tại vì thế cơ hội phát triển sàn thương mại điện tử giáo dục là rất lớn. Tuy vậy, cần phải xây dựng được hệ thống chuyên nghiệp, giao diện dễ dùng, bộ công cụ thân thiện và quan trọng là chất lượng, quyền lợi của những bên tham gia phải được đảm bảo thì mới phát triển lâu dài được.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Eduubi về sự phát triển của sàn thương mại điện tử giáo dục.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương