Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Liệu có nên thương mại hóa giáo dục? Đâu là hướng đi mới?

29/08/2022 - Thời sự giáo dục

Thương mại hóa giáo dục

Theo xu thế của xã hội thì thương mại hóa tài liệu giáo dục là điều tất yếu sẽ xảy ra. Thực tế, giáo dục và đào tạo là ngành có tính chất đặc thù riêng biệt với những lĩnh vực khác vì vậy cần có những hướng đi cụ thể rõ ràng trong các giai đoạn tiến hành thương mại hóa chia sẻ tài liệu giáo dục.

Vậy bạn đã biết gì về vấn đề thương mại hóa chia sẻ tài liệu giáo dục? Những bất cập và lợi ích từ thương mại hóa tài liệu là gì? Hãy cùng Eduubi khám phá trong bài viết này:

1. Tầm quan trọng của thương mại hóa giáo dục

Từ những năm 1980, hiện tượng “thương mại hóa giáo dục” đã được khởi xướng và phát triển mạnh mẽ. Theo ý kiến của Roger Brown đưa ra, thương mại hóa giáo dục được hiểu là việc đặt giáo dục và đào tạo vào quy luật phát triển của kinh tế thị trường.

Hệ quả của xu hướng này đó là đem lại những thành tựu tích cực, song cũng có xuất hiện những hệ lụy, và từ đó có thể đưa ra khuyến nghị cho Nhà nước về định hướng thay đổi nền giáo dục trong tương lai.

Tầm quan trọng của thương mại hóa giáo dục Tầm quan trọng của thương mại hóa giáo dục (Ảnh minh họa)

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, thương mại hóa trong giáo dục là xu thế khó tránh khỏi khi nguồn lực dành cho đầu tư công đang ngày càng tỏ ra không đáp ứng được các nhu cầu học tập và phát triển đa dạng của người dân.

Bởi chính các nguyên tắc của thị trường sẽ giúp cho trước hết là các cơ sở giáo dục hoạt động hiệu quả hơn, sau đó là đến các thầy cô giáo, người trực tiếp giảng dạy và cung cấp dịch vụ được hưởng quyền lợi nhiều hơn.

2. Ưu điểm của thương mại hóa giáo dục

Để làm rõ hơn tầm quan trọng cũng như lý do tại sao khẳng định thương mại hóa chia sẻ tài liệu giáo dục là cần thiết và là xu hướng tất yếu thì Eduubi đưa ra một số ưu điểm của thương mại hóa giáo dục.

Đầu tiên, thương mại hóa giáo dục sẽ thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cả về trí lực và tài lực của xã hội vào việc tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Hiện nay, thương mại hóa giáo dục đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Có thể thấy những trung tâm đào tạo do người dân tự lập đã tạo ra uy tín và chất lượng cao như các trung tâm anh ngữ, các trường đại học lớn như FPT, trường ĐH Hùng Vương, trường ĐH Hoa Sen,...

Việc thương mại hóa giáo dục sẽ tạo ra được nhiều các lớp học khác nhau trong hệ thống giáo dục để cung cấp cho những nhu cầu khác nhau đến từ một bộ phận người học. Chẳng hạn học để nâng cao kiến thức, học để rèn luyện kỹ năng sống, học để đi làm và sáng tạo,...

Ưu điểm của thương mại hóa giáo dục Ưu điểm của thương mại hóa giáo dục (Ảnh minh họa)

3. Giáo viên có nên làm thương mại giáo dục?

Là một trong những thành phần quan trọng quyết định nên sự phát triển của ngành giáo dục, giáo viên không chỉ là người hỗ trợ cho các cơ sở đào tạo giáo dục làm thương mại hóa dịch vụ mà chính họ cũng có thể trực tiếp thương mại hóa giáo dục.

Đầu tiên, khi giáo viên làm thương mại giáo dục sẽ tạo nền tảng về kinh tế cho các thầy cô tốt hơn khi làm trung gian cung cấp dịch vụ cho các cơ sở đào tạo. Thông thường các thầy cô sẽ được nhận mức lương theo quy định hoặc ở một số nền tảng giáo dục trực tuyến, giáo viên sẽ được nhận hoa hồng dựa trên số lượng lớp học và học sinh tham gia đăng ký.

Có một bất cập ở đây đó chính là giáo viên không thể biết chính xác số lượng học sinh thực tế đăng ký lớp học của mình (nếu tham gia giảng dạy trên các nền tảng mạng xã hội trung gian). Việc tự chủ sẽ giúp các thầy cô chủ động kiểm soát được học viên của mình hơn.

Ưu điểm của thương mại hóa giáo dục Ưu điểm của thương mại hóa giáo dục (Ảnh minh họa)

Thứ hai là các thầy cô sẽ tiếp cận gần hơn đến với học sinh của mình, hiểu được nhu cầu mong muốn thực tế mà từng nhóm học sinh muốn hướng tới, từ đó có trách nhiệm và sự định hướng cho mỗi khóa đào tạo.

Đối với việc dạy qua các cơ sở đào tạo trung gian trực tuyến, giáo viên chỉ có trách nhiệm hạn chế ở mức truyền thụ lại kiến thức cho học sinh mà gần như thiếu đi sự tương tác thật sự.

Thực tế, với xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục đang bùng nổ mạnh mẽ thì tự chủ và thương mại hóa giáo dục chính là hướng đi mới và tất yếu đối với các cơ sở đào tạo nói chung và với các thầy cô nói riêng.

Lời kết

Song, với các cơ sở giáo dục khác nhau thì định hướng cho tương lai cũng có những sự khác biệt nhất định kể cả trong vấn đề thương mại hóa giáo dục. Hy vọng với bài viết chia sẻ này của Eduubi sẽ giúp các thầy cô, các bạn đọc giả có thêm một lựa chọn, một hướng đi mới cho tương lai trong ngành giáo dục.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương