Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Liệu có nên làm thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học?

23/09/2022 - Thời sự giáo dục

Thư viện sách giáo khoa điện tử

Trong tương lai, việc dạy học và tìm kiếm tài nguyên dạy học sẽ được chuyển đổi sang hình thức mới - Thư viện sách giáo khoa điện tử.

1. Thư viện sách giáo khoa điện tử là gì?

Thực tế, chúng ta cũng không còn xa lạ với cụm từ thư viện điện tử, thư viện điện tử được hiểu là thư viện số, là một kho tài liệu khổng lồ, được thiết lập và lưu trữ trên một nền tảng hoặc ứng dụng. Người dùng thông qua mạng internet để truy cập và đọc tài liệu.

Thư viện sách giáo khoa điện tử là gì? Thư viện sách giáo khoa điện tử là gì? (Ảnh minh họa)

Thư viện sách giáo khoa điện tử sẽ là bản chuyển đổi của thư viện trên các trường học, bao gồm các tài liệu và sách giáo khoa mà trường sử dụng trong giảng dạy học tập. Ngoài ra thư viện cũng sẽ có các đầu sách nâng cao, mở rộng để phục vụ giáo viên cũng như học sinh.

2. Ưu điểm của sử dụng sách giáo khoa điện tử

Với việc cung cấp thông tin và tài liệu đầy đủ tương tự như thự viện sách thông thường tại các trường, vậy thì thư viện sách giáo khoa điện tử có điểm khác biệt nào hay không?

Đầu tiên, sử dụng sách giáo khoa điện tử sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí mua sách và tài liệu. Thực tế, thầy cô hay các bạn học sinh cũng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền nhất định để sử dụng tài liệu số nhưng con số này là rất nhỏ so với tổng số tiền mà người dùng sách sẽ phải chi trả để mua ở hiệu sách.

Ưu điểm của sử dụng sách giáo khoa điện tử Ưu điểm của sử dụng sách giáo khoa điện tử (Ảnh minh họa)

Thứ hai là sử dụng sách giáo khoa điện tử sẽ tiết kiệm được thời gian. Thay vì phải lên thư viện đăng ký mượn sách, rồi sau một tuần thì phải trả sách hoặc đăng ký tiếp mới được sử dụng, hoặc là phải ra hiệu sách để tìm mua thì thầy cô và học sinh chỉ cần đăng nhập tài khoản thư viện điện tử, sau đó tìm loại sách mà mình muốn đọc là có thể sử dụng được ngay.

Thứ ba là về mức độ tiện dụng. Chỉ cần mang theo một thiết bị điện tử có kết nối internet là người dùng có thẻ hoàn toàn đọc sách ở bất kỳ đâu mà mình muốn, không cần phải ôm theo chồng tài liệu và sách giáo khoa bên người.

Tiện ở đây cũng là tiện đối với phương pháp học tập trực tuyến. Khi mà ứng dụng công nghệ và phương pháp dạy trực tuyến ngày càng nhiều trong bối cảnh đại dịch Covid cũng như song hành với xu hướng chuyển đổi số giáo dục thì sử dụng sách giáo khoa điện tử sẽ giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều so với sử dụng sách bản cứng.

Sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều so với sử dụng sách bản cứng Sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều so với sử dụng sách bản cứng (Ảnh minh họa)

Ngoài ra thư viện điện tử cũng là kho dữ liệu khổng lồ chứa đựng hàng nghìn đầu sách, tạo cơ hội khám phá và cập nhập các thông tin học tập không chỉ trong nước mà cả những tài liệu từ nước ngoài, góp phần làm phong phú thêm nền tảng tri thức cho người học, người đọc.

3. Liệu có nên làm thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học?

Chuyển đổi số trong giáo dục không còn là chuyện ngày một ngày hai mà tương lai không xa sẽ được thực hiện đồng bộ ở tất cả mọi nơi. Chuyển đổi số là đổi mới phương pháp giảng dạy và truyền đạt, trong đó thì cũng phải kể đến công cụ dạy học.

Và sách giáo khoa cũng là một công cụ dạy học quan trọng trong thời kỳ đổi mới. Vì vậy thiết nghĩ khi bắt đầu chuyển đổi mô hình dạy học, áp dụng các công cụ điện tử tin học thì cũng nên đầu tư một thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học để phục vụ thầy cô và các bạn học sinh.

Liệu có nên làm thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học? Liệu có nên làm thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học? (Ảnh minh họa)

Mặt khác, để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, sẽ thường xuyên có những bộ sách mới được cập nhật liên tục, điều này mặc dù là tốt nhưng cũng gây ra ít khó khăn cho những người sử dụng sách giáo khoa bởi nếu phải thay đổi liên tục họ cũng phải mua mới sách liên tục. Điều này sẽ tạo ra khủng hoảng vì thừa sách cũ mà thiếu sách mới.

Một điểm nữa là mỗi trường sẽ có phương pháp học tập và giáo dục khác nhau, do đó tài liệu phụ trợ giảng dạy cũng có phần khác nhau. Một thư viện sách được tạo lập sẽ là kho lưu trữ tài liệu cho các thầy cô sử dụng thuận tiện, tham khảo các bài giảng trước đó để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình.

Thực tế cũng cho thấy, chúng ta đã và đang sử dụng thiết bị điện tử để đọc tin tức nhiều hơn là sách báo, giáo trình giấy,... vì thế bắt kịp xu hướng thời đại, xây dựng một thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học là một điều cần thiết và nên làm.

Tuy nhiên để tạo lập được một thư viện điện tử cũng cần nhiều yếu tố và phụ thuộc vào tài chính ngân sách cũng như lưu lượng người sử dụng ở mỗi cơ sở giáo dục. Do đó, các trường cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi ra các quyết định.

Bắt kịp xu hướng thời đại, xây dựng một thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học Bắt kịp xu hướng thời đại, xây dựng một thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học (Ảnh minh họa)

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Eduubi về việc liệu có nên làm thư viện sách giáo khoa điện tử trong trường học.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương